Đóng

Kiến thức bóng đá

Huấn luyện sân 7

Ngựa là một trong những gia súc thân cận với con người và ngựa cũng đóng góp rất nhiều cho con người trong các vấn đề như di chuyển, chuyên chở, đồng áng, chiến tranh và cả trong lĩnh vực thể thao. Để có được điều đó, con người phải có một khoảng thời gian dài để thuần phục ngựa và chăm sóc nó rất cẩn thận.

Huấn luyện ngựa là cả một nghệ thuật. Việc huấn luyện bắt đầu khi ngựa còn nhỏ, cho ngựa tiếp xúc với con người khiến con vật này trở nên dạn dĩ hơn, sau đó dạy ngựa bằng sợi dây. Người huấn luyện sẽ cột dây vào đầu ngựa và cho chạy vòng vòng theo hình tròn cùng lúc dậy ngựa nghe những hiệu lệnh như ngừng, đi, chạy… Yên ngựa và người ngồi lên cưỡi ngựa được được dạy một cách từ từ cho ngựa quen dần đi. Một thời gian sau, họ sẽ dạy ngựa bằng cách dùng chân hay tay của mình để điều khiển ngựa theo ý mình. Ví như họ dùng chân thúc vào bụng để khiến ngựa đi ngang, kéo dây cương ngược lại đằng sau để ra hiệu cho ngựa dừng lại, giật phía phải để quẹo phải; giật phía trái để quẹo trái v.v…

dich-vu-huan-luyen-ngua

Khi huấn luyện ngựa, những người thợ sẽ bắt đầu bằng việc gây khó chịu cho ngựa và tiếp tục cho tới khi nào ngựa hình thành được thói quen đi ngang thì người ta mới thôi thúc vào bụng nó; hoặc ép chặt hai chân vào bụng ngựa và chỉ ngưng không ép nữa khi mà ngựa đi thẳng tới mới thôi. Ngựa có trí nhớ rất tốt và quyến luyến, tuy nhiên gần gũi với ai đó cũng còn tùy thuộc vào tính khí của ngựa. Một con ngựa có tính sợ hãi hay hung dữ thường rất khó dậy. Vì vậy, thông qua việc chăm sóc cho ngựa, con người có thể thân thiết với ngựa, từ đó hiểu ngựa nhiều hơn và huấn luyện ngựa cũng dễ dàng hơn.

Chăm sóc cho ngựa

Số lượng thực phẩm ngựa ăn hàng ngày còn tùy thuộc vào sự làm việc của chúng. Con ngựa nào làm việc nhẹ nhàng hoặc không phải làm việc thì những cánh đồng cỏ cũng đủ nuôi chúng hàng ngày mà không cần phải them loại thực phẩm đặc biệt nào khác. Một con ngựa nặng khoảng 500 kg sẽ cần số lượng cỏ ăn hàng ngày khoảng 7 kg. Loại ngựa làm việc nặng nhọc hàng ngày càn ăn nhiều them ngũ cốc để giữ sức khỏe và cân lượng. Tuy nhiên ngựa nào cũng cần phải uống nước và một số lượng muối khoáng mỗi ngày.

Hiện nay, cưỡi ngựa là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Đây cũng là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải biết tương tác với con vật. Người cưỡi ngựa trước hết phải tìm hiểu về đặc tính của ngựa cũng như trau dồi cho bản thân những kinh nghiệm chơi với ngựa, sau đó là học cách cưỡi ngựa. Qua đây, người cưỡi ngựa học được rất nhiều thứ từ ngựa, từ cách ngồi thoải mái trên lưng ngựa cho đến việc phải hiểu tính nết của nó để điều khiển theo ý mình. Chính sự tương tác này giúp các học viên biết ứng xử bình tĩnh và kiểm soát tình huống tốt hơn.

Kiến thức bóng đá Related