Đóng
Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá

KỸ THUẬT NHẢY TRONG BÓNG ĐÁ

KỸ THUẬT NHẢY TRONG BÓNG ĐÁ

 

Trong loạt bài về Kỹ thuật bóng đá, chúng tôi xin giới thiệu đến người đọc loạt bài về các nội dung kỹ thuật trong bóng đá nói chung, trong khuôn khổ bài bài viết này chúng ta sẽ đề cập đên các động tác nhảy trong bóng đá nói riêng. Các động tác nhảy trong bóng đá nhằm mục đích điều khiển quá bóng hoặc nhằm tranh cướp bóng trên không.

 

Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá

Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá

            Đặc điểm hoạt động nhảy trong bóng đá là:

Là hoạt động có sự va chạm đối kháng trong khi bật nhảy và trong giai đoạn trên không. với thời gian để chuẩn bị động tác ngắn, trong khoảng không gian hẹp, bị hạn chế khoảng không gian và thời gian.

            Các hình thức bật nhảy trong bóng đá:

Bao gồm bật nhảy khi có đà hoặc không có đà, bằng một chân hoặc hai chân. trong thực tế hoạt động bật nhảy không có đà sẽ chủ yếu được thục hiện bằng hai chân.

            Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá:

Để bật nhảy được việc đầu tiên phải xác định được hướng đến của quả bóng ( hướng di chuyển, điểm rơi của quả bóng ) trong bài viết chúng tôi đề cập và phân tích nội dung bật nhảy có đà làm chuẩn mực để phân tích động tác.

            – Bật nhảy có đà:

Việc đầu tiên là chạy đà giậm nhảy với các bước nhỏ, bước cuối cùng sẽ dài hơn cả để phối hợp với động tác tay đưa ra sau ở phía dưới hạ thấp trọng tâm, tiếp đến là dùng sức của chân (có thể dùng sức ở một hoặc hai chân) để bật lên đồng thời đánh tay từ sau ra trước, từ dưới lên trên, khi thân người trên không lưu ý là thân người không được thả lỏng, tay thì có thể giơ cao lên phía trên đầu hoặc để dưới thấp để giữ thăng bằng. trong trường hopwj bật nhảy bằng một chân thì chân còn lại cần đánh lăng chân nâng cao lên phía trên phối hợp với động tác tay để cơ thể có thể batạ lên đến độ cao tối ưu nhất.

            – Bật nhảy không có đà:

Động tác thực hiện tương tự như bật nhảy có đà, tuy nhiên khác biệt chỉ là giữa việc chạy đà và không chạy đà mà thôi.

Hoạt động bật nhảy trong bóng đá cần được định hướng tập luyện đúng từ ban đầu người tập mới tạo thành phản xạ tự nhiên khi áp dụng vào tập luyện và thi đấu, tùy từng tình huống trong thi đấu, tùy vào khẳ năng của từng cầu thủ mà áp dụng động tác kỹ thuật nào cho phù hợp, linh hoạt, hiệu quả trong bóng đá.

Kiến thức bóng đá Related