Đóng
Kỹ thuật chạy trong bóng đá

Kỹ thuật chạy trong bóng đá

Trong bóng đá hoạt động chạy của cầu thủ là hoạt động chủ yếu trên sân, hoạt động thường xuyên  và liên tục vì vậy ta biết hoạt động chạy có vị trí rất quan trọng, khi năm vững kỹ thuật chạy sẽ đảm bảo cho cầu thủ khẳ năng di chuyển linh hoạt trên sân, tiết kiệm, phân phối được sức lực trong quá trình thi đấu với khối lượng vận động cao trong điều kiện thi đấu có sự cản phá của cầu thủ đối phương.

 

Chạy trong bóng đá và những đặc điểm cơ bản của kỹ thuật chạy trong bóng đá

Kỹ thuật chạy trong bóng đá

Kỹ thuật chạy trong bóng đá

Khi chạy trong bóng đá đọng tác kỹ thuật chạy không mang tính nhịp điệu như các nội dung chạy điền kinh, lúc nhanh lúc chậm khác nhau không có sự đồng đều, tùy thuộc vào tính huống bóng tùy thuộc vào tình huống của trận đấu mà yêu cầu tốc độ và kỹ thuật chạy khác nhau để áp dụng vào trong bóng đá vì trong một trận đấu bóng đá thì luôn luôn có sự hiện hữu của sự đối kháng cản trở của câu thủ đối phương.

Hoạt đông chạy trong bóng đá luôn luôn mang tính chất cưỡng bức , chạy biến đổi hướng liên tục và chạy với sự kiểm soát bóng trong chân.

Việc chạy cũng xuất phát ở các tư thế khác nhau không có sự quy định hay tình huống giống nhau, nó phụ thuộc vào tình huống bóng để cầu thủ xuất phát trong việc chạy như nào, có thể vừa xuất  phát vừa vặn mình, hoặc quay lưng lại với hướng xuất phát.

Kỹ thuật chạy trong bóng đá và các hình thức chạy trong bóng đá

 

Vì bóng đa là tổ hợp nhiều tính huống khác nhau trên sân tập hợp thành một tình huống bóng hay một trận bóng, các kỹ thuật nói chung được cầu thủ thực hiện một cách không cố định, luôn luôn có sự thay đổi, và kỹ thuật chạy trong bóng đá cũng vậy luôn luôn thay đổi và không trường hợp nào giống trường hợp nào cả, luôn có sự khác biệt nó phụ thuộc vào từng tình huống để chia thành các kỹ thuật chạy như chạy thẳng, chạy ngang, chạy giật lùi, chạy đường vòng, chạy chữ chi, chạy đổi hưởng hay vừa chạy vừa dừng,..

Kỹ thuật chạy trong bóng đá

Như đã nói trong bóng đá có nhiều hình thức chay khác nhau tuy vậy để thực hiện, để khái quát ta có thể có các nét khái niệm cơ bản là:- Bước chạy ngắn, và chân đạp sau khi chạy trong bóng đá chân đạp sau không hướng nhiều về trước mà có xu hướng chân lên trên nhiều hơn.

–  khi chạy cầu thủ thường cố gắng để trọng tâm cơ thể thấp và hạn chế không để thân người rơi quá xa về trước, tay có xu hướng đánh tay rộng để giữ thăng bằng

– Mắt luôn luôn quan sát tình huống trên sân chứ không thể cúi đầu hoặc nhắm mắt chạy như một số nội dung chạy trong điền kinh.

– Trong kỹ thuật chạy dừng hoặc chạy chuyển hướng thì bước cuối cùng luôn dài hơn để dồn lực vào mép ngoài bàn chân sau đó dùng chân này làm trụ để dừng lại hoặc chuyển hướng.

Kỹ thuật chạy trong bóng đá đòi hỏi nhiều yếu tố, phụ thuộc nhiều vào tình huống trên sân để cầu thù ra quyết định sẽ xuất phát, thực hiện động tác như thế nào cho hù hợp, việc tập luyện kỹ thuật di chuyển theo các tình huống đó một cách thuần thục sẽ giúp cầu thủ bước vào thi đấu tốt hơn khi gặp trường hợp tương tự sẽ đem ra áp dụng cho các tình huống  của trận đấu. vì vậy kỹ thuật chạy trong bóng đá cực kỳ quan trọng và nó có vai trò không kém gì các nội dung kỹ thuật khác trong bóng đá.

Kiến thức bóng đá Related